Camera quan sát hồng ngoại là gì?

Camera Quan Sát Hồng Ngoại Là Gì?

Bạn đang tìm kiếm một loại camera có thể quan sát những nơi thiếu ánh sáng mà vẫn quan sát được bình thường, các chức năng báo động, phát hiện người lạ xâm nhập vào khu vực quan sát hay có thể quan sát từ xa 10m cho đến 500m thì bạn nên chọn cho mình một camera quan sát hồng ngoại, đó là sự lựa chọn phù hợp đáp ứng đủ các nhu cầu cho bạn. Camera quan sát hồng ngoại là camera thông thường được trang bị thêm các đèn hồng ngoại có 1 mắt thần cảm biến ánh sáng.

Cảm biến này sẽ tự nhảy nếu điều kiện môi trường thiếu sáng, khi bật cảm biến hồng ngoại sẽ bật lên giúp camera quay được những cảnh trong bóng tối (nhưng chỉ là trắng đen thôi, không có màu). Camera hồng ngoại quan sát được cả trong trường hợp hoàn toàn không có ánh sáng như tầng hầm giữ xe, nhà kho,…

Camera bình thường chỉ hỗ trợ và quan sát được trường hợp có đầy đủ ánh sáng hoặc ánh sáng yếu.

Camera IP Wifi

Để lựa chọn camera quan sát hồng ngoại tốt cần lưu ý những gì?

1. Tần số camera: Đây là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng trong việc lựa chọn camera quan sát hồng ngoại. Tùy vào từng phạm vi quan sát mà lựa chọn tần số hồng ngoại cho phù hợp. Trong trường hợp quan sát bình thường có thể lựa chọn đèn chiếu sáng phạm vi của 750nM và 840/880nM, khi đó ánh sáng hồng ngoại sẽ mềm mại màu đỏ. Còn trong trường hợp hoạt động tàng hình thực sự, chọn một đèn hoạt động ở 940nM hoặc cao hơn.

2. Thời tiết: Camera quan sát hồng ngoại có mức độ chịu đựng khác nhau về thời tiết. Bạn có thể đánh giá khả năng của thiết bị thông qua sự xâm nhập của các vật thể rắn, bụi, sự tiếp xúc ngẫu nhiên và nước. Đối với trường hợp sử dụng camera hồng ngoại ở môi trường ngoài trời, điều kiện trung bình, bạn có thể tìm một đèn hồng ngoại với một đánh giá ít nhất là IP65.

3. Quang học: Lựa chọn ống kính cho camera hồng ngoại cũng rất quan trọng. Nếu camera quan sát sử dụng một ống kính có thể thay thế, hãy chắc chắn chọn một F-Stop (Độ mở ống kính) thấp nhất có thể, như vậy nó sẽ hoạt động tốt hơn trong môi trường ánh sáng yếu. Gợi ý cho bạn, một ống kính tuyệt vời nên có F- Stop khoảng F 1/2 hoặc thấp hơn.

4. Tầm xa của camera quan sát hồng ngoại: Tầm xa hồng ngoại phụ thuộc vào số đèn và số LED của camera. có 4 loại LED tương đương với tầm 4 khoảng cách khác nhau,

  • IR LED thường hồng ngoại ( 20-35) bóng tầm xa hồng ngoại được khoảng 15-20m
  • IR ARRAY LED tầm xa hồng ngoại được khoảng từ 30-60m tùy theo số bóng hồng ngoại
  • IR LAZER LED tầm xa hồng ngoại được khoảng từ 30-50m tùy theo bóng ( chế độ hồng ngoại phân đều không bị chum 1 góc)
  • IR EX LED hồng ngoại mới siêu thông minh thì theo số đèn. Chiếu tối đa có thể lên tới 80m.

Nếu lắp camera giám sát hồng ngoại trong phòng họp, phòng khách, cửa hiệu nhỏ , thì bạn nên chọn những chiếc camera ngọn nhẹ, có tầm quan sát vào khoảng 10 đến 15 mét, màu sắc trùng với màu nền nơi bạn định lắp để không gây sự chú ý và không ảnh hưởng đến kiến trúc căn phòng, bạn có thể lựa chọn như một vật trang trí.

Nếu lắp camera hồng ngoại giám sát ở sân vườn, cổng nhà: thì bạn nên chọn những chiếc camera giám sát hồng ngoại chắc chắn, có tấm che bao phủ thân camera ở trên để dù trời mưa hay nắng cũng không làm hư hại tới camera. Kèm theo đó là lớp kính có khả năng chống bụi bám làm giảm chất lượng hình ảnh, tầm quan sát của camera hồng ngoại ngoài trời phải từ 15 đến 20 mét.

Các loại camera hồng ngoại hiện nay:

Camera hồng ngoại có dây gồm: AHD, HD-TVI, HD-CVI, IP: Là dòng camera Analog kết nối thông qua hệ thống cáp đồng trục hoặc cáp mạng qua đầu ghi đến màn hình quan sát, giúp bạn quan sát mọi việc qua hệ thống nội bộ. Có thể kết nối qua mạng internet và giúp bạn có thể quan sát từ xa thông qua các thiết bị di động: laptop, điện thoại, máy tính bảng…

Riêng dòng Camera IP WIFI thì kết nối không dây, không cần thông qua đầu ghi vẫn có thể hoạt động được chỉ cần đặt nó trong môi trường có Wifi, và người sử dụng có thể xem thông tin bất cứ lúc nào chỉ cần có Wifi hoặc 3G đều được.

Tuy nhiên các dùng camera quan sát wifi có hồng ngoại kém hơn camera quan sát có dây, vấn đề không phải là vì camera quán sát wifi là hồng ngoại kém, mà bản thân camera quan sát wifi lắp đặt trong văn phòng nên thiết kế hồng ngọai yếu hơn. Lắp đặt camera wifi thông thường sử dụng cho gia đình văn phòng.

Các trường hợp nên lựa chon camera quan sát hồng ngoại:

Các ngân hàng, hộ gia đình, của hàng, quán ăn, nhà hàng, khách sạn, nhà xưởng, văn phòng….vv cần quan sát trực tiếp 24/24 để bảo vệ hàng hóa, tiền bạc, tài sản của mình nên lắp đặt camera quan sát hồng ngoại để quan sát trực tiếp không chỉ ban ngày, camera hồng ngoại còn có thể quan sát rõ nét vào ban đêm, kịp thời báo động cho biết kẻ trộm xâm nhập vào khu vực mà bạn cần quan sát .

Các khu vực tầng hầm để xe, nhà kho là nơi thiếu ánh sáng cần nên lắp đặt camera hồng ngoại. Trong phạm vi xa bạn cần quan sát rõ nét, theo dõi các đối tượng vào khu vực bạn quan sát camera, báo động và kịp thời thông báo cho bạn biết.
Các rạp chiếu phim, karaoke, quán bar, phòng trà, khách sạn…các nơi đó thường thiếu sáng cần lắp đặt camera hồng ngoại để bạn có thể quan sát rõ hơn và dễ dàng quản lý .

CAMERA QUAN SÁT BAN ĐÊM THẤY MÀU.

Khác với công nghệ camera quan sát hồng ngoại ban đêm cho phép hình ảnh trắng đen, năm 2016 lắp đặt camera quan sát ban đêm thấy màu sẽ cho hình ảnh sáng đẹp hơn vào ban đêm, với ánh sáng yếu bạn vẫn có thể thấy màu sắc sáng đẹp thấy màu ban đêm.

Với công nghệ camera quan sát ban đêm có màu là một trong những phát triển vượt bật. Với ánh sáng yếu hình ảnh sáng đẹp màu sắc, áp dụng cho những công trình giám sát ban đêm cần chất lượng tốt. Một trong những dự án được áp dụng rộng rãi hiện nay công nghê camera giám sát ban đêm có màu là: công trình giám sát giao thông, công trình giám sát khu phố, và công trình giám sát nhà xưởng sản xất.

Với hình ảnh ban đêm được chụp lại lúc 19 giờ hoàn toàn không còn ánh sáng mặt trời, chỉ ánh sáng đèn đường thì hình ảnh camera giám sát có màu rất tuyệt vời. Đây là giải pháp lắp đặt camera quan sát nhìn thấy bản số xe tuyệt vời


Công nghệ camera quan sát ban đêm có màu là nói chung còn với một số thương hiệu gọi là camera quan sát starlight ( tức camera quan sát chỉ cần ánh sáng sao vẫn thấy màu), hoặc camera quan sát night breaker (công nghê camera quan sát bức phá bóng đêm)